Đang tải...
 
 

Tác động của tia UVA/UVB đối với làn da của chúng ta như thế nào?

25/03/2019

Hiện nay, việc sử dụng kem chống nắng rất quen thuộc và là một phần quan trọng trong chu trình dưỡng da buổi sáng của mọi cô gái, chàng trai. Nhưng liệu bạn biết “kem chống nắng” đang bảo vệ da bạn dưới sự tác động gì của “ánh nắng”? Và nên lựa chọn, sử dụng kem chống nắng thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tác động của tia UVA/UVB đối với làn da của chúng ta như thế nào

Tia cực tím (tia tử ngoại) và tác động đến làn da

Nếu các bạn còn nhớ đến các kiến thức trong môn Lý, Hoá, Sinh. Thì ánh sáng có phần rất giống âm thanh, đó là những bước sóng hoặc tần số khác nhau. Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy là tổng hợp từ một dãy sóng 300 đến 700 nm (đó là dãy ánh sáng từ tím đến đỏ như trong cầu vòng. Vì vậy trên dưới khoảng đó thì chính ta sẽ nhìn thấy được bằng mắt thường.

Vấn đề mấy chốt nằm ở các bước sóng dưới 300nm. Đây được gọi là các tia tử ngoại (Ultra Violet) và chúng thật sự có rất rất nhiều tràn ngập trong không gian mà chúng ta không thể “ngắm” được. Cụ thể hơn là sẽ có ba loại tia cực tím ảnh hưởng xấu đến làn da của chúng ta:

Tia tử ngoại A: UVA – bước sóng 320 đến 400 nm
Tia tử ngoại B: UVB – bước sóng 290 đến 320 nm
Tia tử ngoại C: UVC – bước sóng 100 đến 280 nm

Tác động của tia UVA/UVB đối với làn da của chúng ta như thế nào 1
UVA và UVB tác động lên da

Bước sóng càng nhỏ thì khả năng tia tử ngoại xuyên vào làn da càng lớn. Vì thế xét vào mức độ nguy hiểm đến làn ta chúng ta nên nhắc đến tia UVC đầu tiên nhưng may mắn là bầu khí quyển trái đất đã lọc phần lớn tia này trước khi nó chạm vào chúng ta. Còn lại chúng ta chỉ cần đối phó với tia UVA và UVB mà thôi.

Tia UVA là gì?

UVA còn được gọi là tia tử ngoại có bước sóng dài và chiếm 95% tỉ trọng của tia cực tím. Mặc dù cả tia UVA và UVB đều có hại cho con người, nhưng UVA chiếm phần trăm cao (95%) trong nhóm tia tử ngoại nên chúng mang đến nhiều mối đe doạ hơn cả. Điều đáng nói là, UVA xuất hiện vào những ngày có ánh mặt trời chiếu sáng rực rỡ, cho đến những ngày mây mù âm u. Nói cách khác, khi bạn ấy ánh sáng mặt trời bất kỳ thời điểm nào trong ngày thì lúc đó đều có sự xuất hiện của tia UVA.

Tác hại của tia UVA lên da chúng ta

Đây là kẻ thù thầm lặng của làn da chúng ta khi chúng tác động lên cấu trúc da.Không giống như tia UVB sẽ thấy rõ tác động trên da. Tia UVA làm  khi tổn thương ảnh hưởng đến DNA của các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào da. Với bước sóng dài ( 320nm đến 400nm)  tia UVA có khả năng xâm nhập sâu. Phá huỷ cấu trúc da, làm tổn thương Collagen và Elastin, khiến bạn mất đi độ săn chắc – đàn hồi, gây ra các nếp nhăn và ung thư da.

Để bảo vệ da trước tia UVA

Tác hại của tia UVA buộc các hãng phải cho ra các sản phẩm các kem chống nắng có những hoạt chất khả năng chống tia tử ngoại. Như là Titadium Oxide, Zinc Oxide và các hãng sẽ có ghi trên bao bì “broad spectrum” (chống quang phổ rộng) chống được tất cả bước sóng của tia UVA. Song song đó, trên sản phẩm chống nắng kí hiệu PA (Protection factor of UVA) cùng các dấu + sẽ biểu hiện được khả năng chống tia UVA. PA càng nhiều + sẽ có khả năng chống tia UVA càng cao.

Note: PA (Protection factor of UVA) trên kem chống nắng có nghĩa là khả năng lọc tia UVA

Thời gian hoạt động mạnh của tia UVA trong khoảng 14h đến 18h

Vậy còn tia UVB?

UVB là tia gây nên sẽ gây tác động trực tiếp và gây ra hiện tượng cháy nắng và thay đổi sắc da. Ngoài ra, bức xạ của tia UVB cũng là nguyên nhân của căn bệnh ung thư da. Cường độ của UVB sẽ thay đổi tuỳ theo vị trí địa lý, thời gian trong ngày và mùa trong năm. Ở  những nơi có khí hậu nắng nhiều sẽ có tia UVB hoạt động mạnh mẽ hơn. Tia UVB được phản chiếu từ cát, nước và tuyết (trong đó, tuyết chiếm đến 80%). Thế nên, những người có đam mê trượt tuyết nên sử dụng kem chống nắng khi tham gia hoạt động thể thao này.

Tác hại của tia UVB lên da chúng ta

UVB có bước sóng nhỏ hơn tia UVA, và bước sóng dài từ 290nm đến 320nm. Nên da sẽ bị cháy nắng, đỏ rát, màu sắc da thay đổi do chính tia UVB tác động lên da chúng ta. Và UVB cũng gây nên ung thư da nếu chúng ta không sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

Để bảo da trước tia UVB

May mắn thay, tia UVB có thể được cản bởi cửa kính thông thường. Trong kem chống nắng, chỉ số SPF (Sunburn Protection Factor) sẽ biểu hiện khả năng chống tia UVB. Thông thường sản phẩm sẽ có SPF từ 15 đến 100 hoặc hơn tùy thuộc vào mỗi hãng sẽ quy định SPF khác nhau. Nhưng mình khuyên các bạn nên sử dụng SPF 30 đến 50 cho vùng da mặt. 

Note: SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (Loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

Tác động của tia UVA/UVB đối với làn da của chúng ta như thế nào 2

Kem chống nắng được ưa chuộng do khả năng bảo vệ làn da tốt

Trước những tác hại của ánh mặt trời, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ tốt hơn cho làn da. Theo thống kê của bộ y tế cho thấy mỗi năm ở Việt Nam có hơn 300 ca bệnh nhân bị ung thư gia, một phần do chúng ta không có thói quen sử dụng kem chống nắng. Ở các nước Châu Âu, họ rất coi trọng sức khỏe và đã tập thói quen sử dụng kem chống nắng từ lúc còn rất nhỏ. Đủ thấy việc chống nắng rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, hãy xem kem chống nắng như một thói quen và sử dụng kem chống nắng đúng cách vì “thà muộn còn hơn là không bao giờ” nhé các cô gái, chàng trai.

Love all!

Tin nổi bật